นักศึกษาของวิทยาลัยประจำเมืองเมืองนิวยอร์กได้รับประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติกับระบบคลาวด์

แทนที่จะจัดสรรทรัพยากรที่มีจำกัดเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่ วิทยาลัยประจำเมืองนิวยอร์กได้หันมาใช้ Google Cloud Platform เพื่อช่วยสอนเทคโนโลยีโอเพนซอร์ส เช่น ระบบเสมือนจริง และคอนเทนเนอร์ ตอนนี้นักศึกษามีการฝึกอบรมแบบลงมือปฏิบัติที่มีคุณค่าก่อนเข้าสู่สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

แผนกวิทยาการคอมพิวเตอร์ (CS) จำเป็นต้องให้การศึกษาและการฝึกอบรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีล่าสุดที่ใช้ในที่ทำงาน ซึ่งในปัจจุบันหมายถึงระบบคลาวด์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบเสมือนจริง อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่มีทรัพยากรที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีเหล่านี้ และการเปลี่ยนแปลงก็เป็นไปอย่างรวดเร็วมากจนการตามให้ทันกับแพลตฟอร์ม เครื่องมือ และภาษาล่าสุดเกือบจะเป็นไปไม่ได้

ที่วิทยาลัยประจำเมืองนิวยอร์ก (CCNY) คณาจารย์ต้องการมอบประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติให้แก่นักศึกษาด้วยระบบเสมือนจริง คอนเทนเนอร์ และเทคโนโลยีระบบคลาวด์อื่นๆ ซึ่งยังไม่ได้รับการกล่าวถึงอย่างเพียงพอในตำราเรียนและเอกสารรายวิชาอื่นๆ ในปัจจุบันของพวกเขา CCNY ต้องการกลยุทธ์ใหม่ที่จะทำให้ก้าวทันการพัฒนาใหม่ล่าสุดในด้านการประมวลผลในลักษณะที่ทั้งประหยัดและใช้งานได้จริง

“โปรแกรมด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์จำนวนมากมักจะเป็นเชิงทฤษฎีและเป็นแบบดั้งเดิมในแนวทางสำหรับโครงสร้างข้อมูลหลัก อัลกอริทึม และระบบปฏิบัติการ” ปีเตอร์ บาร์เนตต์ รองศาสตราจารย์วุฒิคุณด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ CCNY กล่าว “เป็นเรื่องสำคัญที่จะให้นักศึกษา ‘คิดหลุดออกไปนอกกรอบ’ เราจำเป็นต้องให้การศึกษาเชิงวิสัยทัศน์เพื่อให้นักศึกษาเป็นนักวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่รอบด้าน”

การสร้างการศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ครอบคลุมด้วยความช่วยเหลือของ Google Cloud Platform

บาร์เน็ตต์ได้รับการแนะนำให้ใช้โครงการเงินสนับสนุนการศึกษา Google Cloud Platform (GCP) โดยลินด์ซี่ย์ ซีเกล กรรมการบริการของ Zahn Innovation Center ซึ่งเป็นศูนย์บ่มเพาะใน CCNY ที่รวมถึงสตาร์ทอัพบูตแคมป์ การให้คำปรึกษา บริการเพื่อสาธารณะ และศูนย์การสร้างต้นแบบอย่างรวดเร็ว

เมื่อบาร์เนตต์นำ GCP เข้าสู่ชั้นเรียนเป็นครั้งแรก เขาให้แบบฝึกหัดแก่นักศึกษาเพื่อให้พวกเขาคิดเกี่ยวกับวิธีการที่แพลตฟอร์มระบบคลาวด์ดำเนินการกับฟีเจอร์ของระบบปฏิบัติการและเซิร์ฟเวอร์แอปพลิเคชันแบบเดิม นักศึกษาได้รับการถามให้คิดว่า "คุณอยู่ที่ไหน" คอนเทนเนอร์หรือเครื่องเสมือน คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ใดเซิร์ฟเวอร์หนึ่งหรืออยู่ในคลัสเตอร์ของเครื่องแบบกระจาย

นักศึกษาเลือกได้ว่าจะทำงานกับ GCP หรือผู้ให้บริการเทคโนโลยีระบบคลาวด์รายอื่น สำหรับนักศึกษาจำนวนมากที่เลือก GCP บาร์เน็ตต์กล่าวว่าพวกเขาพบบทแนะนำที่เข้าใจง่าย ทำให้ง่ายต่อการเริ่มนำเข้าข้อมูลและการสร้างแอปพลิเคชัน โดยได้รับการสนับสนุนจากทีม GCP และจากอาจารย์ของ CCNY หากพบปัญหาในการเริ่มโครงการและในการทำงาน

นักศึกษาบางคนทำงานกับ Google App Engine และสำรวจวิธีการทำงานของคอนเทนเนอร์ ในขณะที่บางคนเลือกหนึ่งในบทแนะนำสำหรับการสร้างแอปใน Google Compute Engine นักศึกษาทุกคนค้นพบวิธีสำรวจสภาพแวดล้อมเครื่องเสมือน (VM) หรือคอนเทนเนอร์โดยใช้คำสั่ง Linux และสำรวจแบ็กเอนด์ฐานข้อมูลด้วยคำสั่ง SQL

กระตุ้นให้นักศึกษาคิดเหมือนวิศวกร

ด้วยการพาตัวเองเข้าสู่แพลตฟอร์มระบบคลาวด์ นักเรียนได้รับการส่งเสริมให้คิดในเชิงแนวคิดของระบบคลาวด์ และเพื่อทำความเข้าใจว่าแม้แต่ในระบบคลาวด์ก็ยังมีการใช้ฮาร์ดแวร์จริง นักเรียนอ่านบทความ ดูบทแนะนำ และทดลองเกี่ยวกับสิ่งที่ทำได้ภายในและภายนอกคอนเทนเนอร์ โดยนักเรียนจดบันทึกเกี่ยวกับการใช้หน่วยความจำและซีพียู และเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการจัดสรรพื้นที่เก็บข้อมูลเสมือนจริงและการรับที่อยู่ IP

นักศึกษา 3 คนคือ นิสสัน เจมส์ และไมเคิล มีคุณสมบัติสูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำในการสร้างแอปพลิเคชันตัวอย่าง “พวกเขานำเข้าที่เก็บของตัวเองและสร้างแอปพลิเคชันของตัวเอง ซึ่งทำงานได้ดี และรู้สึกประทับใจในสภาพแวดล้อมการทำงานของ Google” บาร์เนตต์กล่าว

ทำความเข้าใจเหตุผลและวิธีการ

เมื่อนักศึกษาได้รับการกระตุ้นให้ตั้งคำถามกับตัวเอง พวกเขาจึงค้นพบเกี่ยวกับหัวข้อนี้มากขึ้น ในระหว่างแบบฝึกหัด นักศึกษาสังเกตว่าแอปพลิเคชันใช้เวลานานแค่ไหนในการตอบสนองเมื่ออิงตามสถานที่ตั้ง สหราชอาณาจักรหรือสหรัฐฯ พวกเขาจำเป็นต้องคิดเพิ่มเติมว่าทรัพยากรการประมวลผลจริงตั้งอยู่ที่ไหน นักศึกษาคนหนึ่งได้ใช้ฐานข้อมูล MySQL ของ GCP ในโครงการระบบคลาวด์ของเขาและสำรวจเพื่อทำความเข้าใจว่าไฟล์ระบบได้รับการเก็บไว้ที่ไหน

บาร์เน็ตต์ส่งเสริมให้นักเรียนในชั้นเรียนของเขาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีระบบคลาวด์ที่พวกเขาสนใจมากที่สุด นักเรียนบางคนสำรวจโดยใช้ Kubernete เพื่อจัดการคอนเทนเนอร์ ในขณะที่คนอื่นๆ ทดลองทำการจัดสมดุลปริมาณงานใน MongoDB จากนั้นนักเรียนได้แบ่งปันประสบการณ์ซึ่งกันและกันเพื่อให้เข้าใจสภาพแวดล้อมแบบต่างๆ ได้ดีขึ้น

"นักศึกษาจะไม่ได้ทำงานกับเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นกล่องโลหะ ระบบคลาวด์ไม่ใช่เรื่องของอนาคต แต่เป็นปัจจุบัน"

Peter Barnett, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, วิทยาลัยเมืองนิวยอร์ก

นอกเหนือจากการสาธิต

นักศึกษาในหลักสูตรระดับสูงของโครงการของศาสตราจารย์บาร์เนตต์ที่ CCNY กำลังใช้ GCP เพื่อนำส่วนงานแบ็กเอนด์ของโครงการซอฟต์แวร์ที่สำคัญซึ่งมีศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ สังคม และความเป็นผู้ประกอบการที่สำคัญมาใช้

โครงการของทั้ง 5 ทีมของเขาประกอบด้วย: การใช้แมชชีนเลิร์นนิงเพื่อพัฒนาการจดจำอักขระของการเขียนด้วยลายมือ การช่วยเหลือผู้ฝึกอบรม นักกายภาพบำบัด และลูกค้าของพวกเขาในการพัฒนาและรักษารูปแบบที่ถูกต้องของการออกกำลังกาย การปรับปรุงการค้นหาสิทธิบัตรโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาที่ผสมผสานกับแมชชีนเลิร์นนิง การทำแผนที่ภายในของสถานีรถไฟใต้ดินและสถานที่สาธารณะอื่นๆ เพื่อช่วยผู้พิการทางสายตาในการสำรวจพื้นที่ และการสร้างดนตรีในรูปแบบเหมือนการสุ่มด้วย AI ที่เปลี่ยนแปลงตามการตอบสนองของผู้ใช้

โครงการเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้ AI ในรูปแบบของการวิเคราะห์เนื้อหาและแมชชีนเลิร์นนิง และ GCP ให้ชุด API ที่สมบูรณ์ เช่น ML-Engine และ BigQuery เพื่อรองรับ ทีม Google for Education ได้ใช้เวลากับแต่ละทีมของบาร์เนตต์เกี่ยวกับ GCP อย่างยาวนานเพื่ออำนวยความสะดวกในการพัฒนาและการทดสอบ ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้

ให้ประสบการณ์ในโลกจริง

เพื่อที่จะเป็นนักวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ประสบความสำเร็จ นักศึกษาจำเป็นต้องเรียนรู้ทั้งทฤษฎีและการประยุกต์ใช้จริงของเครื่องมือที่ใช้ในที่ทำงานในปัจจุบัน บริการระบบคลาวด์ เช่น GCP ทำให้ CCNY เข้าถึงเครื่องมือของนักพัฒนาที่ทันสมัยและโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ขนาดใหญ่ได้โดยไม่ต้องมีการลงทุนล่วงหน้าเป็นจำนวนเงินมาก นักศึกษาเรียนรู้วิธีทำงานกับภาษาและแพลตฟอร์มระบบคลาวด์อันมากมายได้ รวมถึง Python, Ruby, Sinatra และ GCP สถานศึกษาหลายแหล่งเข้าถึงเครื่องมือและภาษาเหล่านี้ไม่ได้เนื่องจากมีทรัพยากรที่จำกัด ทำให้ไม่มีเทคโนโลยีที่หลากหลายให้เรียนรู้ GCP ให้วิธีการที่ประหยัดในการเข้าถึงสภาพแวดล้อมการประมวลผลที่ทันสมัย โดยสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามความต้องการของนักศึกษาและแผนกทั้งหมด

“สภาพแวดล้อมระบบคลาวด์คือรูปแบบสมัยใหม่ของระบบปฏิบัติการ” บาร์เนตต์กล่าว “นักศึกษาจะไม่ได้ทำงานกับเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นกล่องโลหะ ระบบคลาวด์ไม่ใช่เรื่องของอนาคต แต่เป็นปัจจุบัน”

ขอบคุณที่ลงชื่อสมัครใช้!

แจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับความสนใจของคุณ